Pháp Lý
Xe Đạp Điện Có Phải Đội Mũ Bảo Hiểm Không? Quy Định 2026
Xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không? Có. Người lái và người ngồi sau đều phải đội mũ đúng chuẩn và cài quai. Không đội mũ bị phạt 400.000–600.000 đồng.
Đội ngũ Before AllCập nhật 5 phút đọc

Xe đạp điện có phải đội mũ bảo hiểm không? Có. Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024 quy định người lái và người ngồi sau xe đạp máy, kể cả xe đạp điện, phải đội mũ bảo hiểm đúng quy chuẩn và cài quai đúng cách. Không đội mũ hoặc không cài quai bị phạt 400.000–600.000 đồng. Xe đạp thường không nằm trong điều luật này.

Xe Đạp Điện Có Phải Đội Mũ Bảo Hiểm Không Theo Luật Hiện Hành?
Có. Khoản 3 Điều 31 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15 viết rõ: người điều khiển và người được chở trên xe đạp máy phải đội mũ bảo hiểm theo đúng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và cài quai đúng quy cách. Luật có hiệu lực từ 01/01/2025.
Luật xếp xe đạp điện vào nhóm xe đạp máy (khoản 2 Điều 34) và không ghi ngoại lệ theo tuổi, nên người lớn và học sinh đều phải đội.
Xe Đạp Điện Có Phải Xe Thô Sơ Không?
Có, khi xe đúng định nghĩa. Khoản 2 Điều 34 xếp xe đạp máy, gồm cả xe đạp điện, vào nhóm xe thô sơ. Đó là xe đạp có trợ lực từ động cơ, động cơ ngắt khi người lái dừng đạp hoặc khi xe đạt tới 25 km/h.
Xe thô sơ vẫn không được miễn mũ. Xe chạy nhanh hơn 25 km/h không còn là xe đạp máy mà là xe gắn máy, và khoản 2 Điều 33 cũng bắt buộc đội mũ.
Ba nhóm xe và quy định về mũ bảo hiểm
| Loại xe | Theo luật | Mũ bảo hiểm |
|---|---|---|
| Xe đạp (không có động cơ) | Xe thô sơ | Điều 31 không nêu bắt buộc |
| Xe đạp máy, gồm xe đạp điện | Xe thô sơ, có trợ lực từ động cơ | Bắt buộc (khoản 3 Điều 31) |
| Xe gắn máy điện | Xe cơ giới, không quá 50 km/h, động cơ điện không quá 4 kW | Bắt buộc (khoản 2 Điều 33) |
Theo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15.
Người Ngồi Sau Xe Đạp Điện Có Phải Đội Mũ Không?
Có. Khoản 3 Điều 31 áp dụng cho cả người điều khiển và người được chở, nên người ngồi sau cũng phải đội mũ đúng chuẩn và cài quai.
Về xử phạt, Nghị định 168/2024/NĐ-CP ghi lỗi cho người lái: chở người ngồi trên xe đạp máy không đội mũ hoặc không cài quai bị phạt 400.000–600.000 đồng (điểm đ khoản 4 Điều 9). Nghị định loại trừ chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi và áp giải người vi phạm. Với xe gắn máy, người ngồi sau còn bị phạt riêng cùng mức đó (khoản 5 Điều 12).
Không Đội Mũ Bảo Hiểm Bị Xử Phạt Thế Nào?
Người điều khiển xe đạp máy không đội mũ bảo hiểm, hoặc đội mà không cài quai đúng quy cách, bị phạt từ 400.000 đến 600.000 đồng. Căn cứ là điểm d khoản 4 Điều 9 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, hiệu lực từ 01/01/2025.
Người chưa thành niên được xử lý nhẹ hơn (Điều 134 Luật Xử lý vi phạm hành chính). Từ đủ 14 đến dưới 16 tuổi không bị phạt tiền. Từ đủ 16 đến dưới 18 tuổi bị phạt không quá một nửa mức của người lớn.
Ví dụ, ngày 26/10/2026, một nữ sinh lớp 12 ở Hà Nội đi xe đạp điện, đội mũ không cài quai, bị phạt 250.000 đồng vì chưa đủ 18 tuổi (theo báo Dân trí).
Học Sinh Đi Xe Đạp Điện Cần Lưu Ý Gì?
Trước khi con ra khỏi nhà, hãy kiểm tra mũ đúng chuẩn, quai cài chặt và loại xe con đi. Mũ không cài quai vẫn là vi phạm.

Nhiều xe bán với tên "xe đạp điện" chạy nhanh hơn 25 km/h, nên theo luật không còn là xe đạp máy. Hãy xem thông số xe, đừng dựa vào tên gọi khi bán.
Về độ tuổi được đi từng loại xe, xem bài bao nhiêu tuổi được đi xe đạp điện.
Chọn Xe Đạp Điện Nào Cho Học Sinh?
Ba mẫu S6, BC1 và BC3 nằm trong nhóm xe đạp điện của Before All. Tốc độ tối đa hãng công bố là 37–45 km/h, vượt 25 km/h, nên theo luật là xe gắn máy điện. Người từ đủ 16 tuổi được lái loại xe này mà không cần bằng lái.

Giá trong bảng là giá xe chưa gồm pin.
Ba mẫu Before All cho người từ 16 tuổi
| Mẫu | Tốc độ tối đa | Tầm hoạt động | Giá xe (chưa gồm pin) |
|---|---|---|---|
| S6 | 37 km/h | 65 km mỗi lần sạc | 11.984.000 ₫ |
| BC1 | 45 km/h | 60-70 km mỗi lần sạc | 13.068.000 ₫ |
| BC3 | 42 km/h | 75 - 90 km mỗi lần sạc | 14.375.450 ₫ |
Số liệu theo thông số của hãng.
Muốn xem xe, hãy đến hệ thống đại lý gần nhà. Bài xe đạp điện cho học sinh so sánh thêm. Bài này không thay thế tư vấn pháp lý. Khi cần, hãy hỏi cảnh sát giao thông nơi bạn ở.
Câu Hỏi Thường Gặp
Xe đạp thường không có động cơ có bắt buộc đội mũ bảo hiểm không?
Khoản 3 Điều 31 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ chỉ yêu cầu đội mũ với xe đạp máy, kể cả xe đạp điện. Điều luật không nêu xe đạp thường.
Trẻ em dưới 6 tuổi ngồi sau xe đạp điện có phải đội mũ không?
Khoản 3 Điều 31 không ghi ngoại lệ về tuổi, nên người được chở đều phải đội mũ. Nghị định 168/2024/NĐ-CP chỉ loại trẻ dưới 06 tuổi khỏi lỗi của người lái.
Đội mũ bảo hiểm nhưng không cài quai có bị phạt không?
Có. Nghị định 168/2024/NĐ-CP coi đội mũ mà không cài quai đúng quy cách là vi phạm, cùng mức phạt 400.000–600.000 đồng với lỗi không đội mũ.
Nghị định 238/2026/NĐ-CP có đổi mức phạt không đội mũ của xe đạp điện không?
Nghị định 238/2026/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/08/2026 và sửa Nghị định 168/2024/NĐ-CP. Theo toàn văn, nghị định này sửa các Điều 3, 6, 20 và 42, không sửa điều về xe đạp máy.
Xe điện hai bánh cho học sinh
Xem S6, BC1, BC3 và chọn xe theo độ tuổi của con. Pin LFP bảo hành lên đến 10 năm.
Xem xe đạp điệnNguồn Tham Khảo
- Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15, ngày 27/06/2024
- Nghị định 168/2024/NĐ-CP, ngày 26/12/2024
- Nghị định 238/2026/NĐ-CP, ngày 26/06/2026
- Luật Xử lý vi phạm hành chính, văn bản hợp nhất số 171/2026/VBHN-LQ-VPQH, ngày 30/09/2026
- Dân trí, CSGT Hà Nội xử phạt hàng loạt học sinh, phụ huynh vi phạm giao thông, ngày 26/10/2026
Về tác giả
Đội ngũ Before All
Before All là thương hiệu xe điện Việt Nam với 14 năm kinh nghiệm, một trong những thương hiệu xe điện lâu đời nhất tại Việt Nam.
Số liệu trong bài được đội ngũ kỹ thuật Before All đối chiếu với nguồn công bố (xem mục Nguồn tham khảo) và thông số sản phẩm chính hãng. Cập nhật lần cuối .





