Pháp Lý
Xe Máy Điện Cần Bằng Lái Hạng Nào? Luật 2024 Và Mức Phạt
Xe máy điện cần bằng lái hạng nào? Xe gắn máy điện không cần bằng. Xe mô tô điện đến 11 kW cần bằng A1, trên 11 kW cần bằng A. Số liệu theo Luật 2024 và nghị định mới.
Đội ngũ Before AllCập nhật 5 phút đọc

Xe máy điện cần bằng lái hạng nào? Xe gắn máy điện (tối đa 50 km/h, động cơ đến 4 kW) không cần bằng, người từ đủ 16 tuổi được lái. Xe mô tô điện đến 11 kW cần bằng A1, trên 11 kW cần bằng A, người lái phải đủ 18 tuổi. Ví dụ BC1 chạy 45 km/h không cần bằng, BF150S chạy 70 km/h cần bằng A1.

Xe máy điện cần bằng lái hạng nào theo Luật 2024?
Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ số 36/2024/QH15 có hiệu lực từ 01/01/2025. Với xe máy điện, luật chia hạng theo công suất động cơ, không tính phân khối.
Theo Điều 57, hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có động cơ điện đến 11 kW. Hạng A cấp cho xe mô tô hai bánh trên 11 kW và lái được cả xe của hạng A1. Hạng B1 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh. Theo Điều 59, người đủ 18 tuổi mới được cấp các hạng này. Bằng A1, A và B1 không có thời hạn.
Xe máy điện nào không cần bằng lái?
Chỉ xe gắn máy điện không cần bằng. Điều 34 định nghĩa xe gắn máy là xe hai hoặc ba bánh có vận tốc thiết kế không quá 50 km/h, và nếu chạy điện thì động cơ không quá 4 kW. Xe phải đạt cả hai điều kiện. Điều 56 miễn giấy phép lái xe cho người lái xe gắn máy, nhưng họ vẫn phải hiểu luật giao thông, biết lái và đủ tuổi, đủ sức khỏe.
Theo thông số Before All, BC1 chạy tối đa 45 km/h, công suất tối đa 1.200 W. BF150i chạy tối đa 50 km/h, công suất tối đa 3.000 W. Cả hai nằm trong ngưỡng xe gắn máy. Luật tính theo vận tốc thiết kế và công suất động cơ của xe. Còn phân vân thì hỏi đại lý hoặc cơ quan cảnh sát giao thông.

Xe Before All thuộc nhóm nào, cần bằng gì?
| Mẫu xe | Tốc độ tối đa | Công suất (danh định / tối đa) | Nhóm theo luật | Bằng lái, độ tuổi |
|---|---|---|---|---|
| BC1 | 45 km/h | 800 W / 1.200 W | Xe gắn máy | Không cần bằng, từ đủ 16 tuổi |
| BF150i | 50 km/h | 1.500 W / 3.000 W | Xe gắn máy | Không cần bằng, từ đủ 16 tuổi |
| BF150S | 70 km/h | 2.000 W / 4.400 W | Xe mô tô | Bằng A1, từ đủ 18 tuổi |
Tốc độ và công suất lấy từ thông số Before All. Phân loại theo Điều 34 và Điều 57 Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024.
Xe máy điện trên 50 km/h cần bằng hạng nào?
Xe vượt 50 km/h hoặc vượt 4 kW là xe mô tô, nên người lái phải có bằng. Động cơ điện đến 11 kW thì cần hạng A1, trên 11 kW cần hạng A. Xe mô tô ba bánh cần hạng B1.
BF150S chạy tối đa 70 km/h, công suất tối đa 4.400 W, nên người lái cần bằng A1 và đủ 18 tuổi. Luật tính ngưỡng 11 kW theo công suất động cơ, không theo giá xe hay tên gọi trong quảng cáo.

Người 16 tuổi lái được những xe điện nào?
Người đủ 16 tuổi được lái xe gắn máy (Điều 59), nên lái được xe máy điện không quá 50 km/h và 4 kW mà không cần bằng. Ví dụ BC1 chạy tối đa 45 km/h.
Xe đạp điện đúng nghĩa là xe đạp có trợ lực, ngắt động cơ khi ngừng đạp hoặc khi xe đạt 25 km/h. Điều 34 xếp loại này vào xe thô sơ, không phải xe gắn máy. Xe mô tô điện như BF150S thì phải đủ 18 tuổi mới được cấp bằng. Xem thêm bài xe máy điện có cần bằng lái không.

Lái xe cần bằng mà không có thì bị phạt bao nhiêu?
Theo Điều 18 Nghị định 168/2024/NĐ-CP, người lái xe mô tô hai bánh có động cơ điện đến 11 kW mà không có bằng bị phạt từ 2 đến 4 triệu đồng. Xe trên 11 kW không có bằng bị phạt từ 6 đến 8 triệu đồng. Xem thêm so sánh Before All với VinFast không cần bằng lái.
Người đủ 16 đến dưới 18 tuổi lái xe mô tô bị phạt 400.000 đến 600.000 đồng. Từ 15/08/2026, Nghị định 238/2026/NĐ-CP viết lại điều này thành "xe mô tô và các loại xe tương tự xe mô tô". Câu mới không nhắc xe gắn máy, còn Luật 2024 tách xe gắn máy khỏi xe mô tô. Nếu bạn 16 hoặc 17 tuổi và còn phân vân, hãy hỏi cơ quan cảnh sát giao thông trước khi lái.
Câu Hỏi Thường Gặp
Có bằng A1 lái xe máy điện được không?
Được. Hạng A1 cấp theo Điều 57 cho xe mô tô hai bánh có động cơ điện đến 11 kW. Bằng A1 cấp trước 01/01/2025 vẫn dùng tiếp, lái được xe điện từ 4 kW đến dưới 14 kW nếu chưa đổi.
Cách thi bằng A1 nhanh nhất?
Không có đường tắt. Luật yêu cầu học đủ chương trình đào tạo rồi dự sát hạch (Điều 60 và 61), người thi phải đủ 18 tuổi và đủ sức khỏe. Hãy đăng ký cơ sở đào tạo gần nhà và hỏi lịch sát hạch gần nhất.
Xe chạy dưới 50 km/h nhưng động cơ 5 kW có cần bằng không?
Có. Xe gắn máy phải đạt cả hai điều kiện: không quá 50 km/h và không quá 4 kW. Xe 5 kW là xe mô tô, cần bằng A1 vì chưa tới 11 kW.
Bằng A1 có thời hạn không?
Không. Hạng A1, A và B1 không có thời hạn (Điều 57 khoản 5). Bằng cấp trước 01/01/2025 vẫn dùng tiếp theo Điều 89, người có nhu cầu mới cần đổi hoặc cấp lại.
Xe máy điện không cần bằng lái cho người từ 16 tuổi
Xem các mẫu xe máy điện Before All, có mẫu chạy tối đa 45 km/h và 50 km/h thuộc nhóm xe gắn máy.
Xem xe máy điệnVề tác giả
Đội ngũ Before All
Before All là thương hiệu xe điện Việt Nam với 14 năm kinh nghiệm, một trong những thương hiệu xe điện lâu đời nhất tại Việt Nam.
Số liệu trong bài được đội ngũ kỹ thuật Before All đối chiếu với nguồn công bố (xem mục Nguồn tham khảo) và thông số sản phẩm chính hãng. Cập nhật lần cuối .




